Xem Ngay ! Cách học Tiếng Anh tại nhà cùng con. Tìm hiểu thêm...

Những lựa chọn – Những phép thử

Rồi ai trong chúng ta cũng phải đối diện với những lựa chọn, cho dù là nhỏ nhất. Người ta đi chợ còn phải lựa từng cọng rau, quả ớt, trái dưa… để muốn được lấy những thứ ngon nhất. Chúng ta cũng vậy, khi còn nhỏ thì chọn món đồ chơi mình thích, lớn hơn chút nữa thì chọn trường chọn ngành để thi, để học, rồi chọn người để bầu bạn, làm người yêu, làm vợ làm chồng, chọn công ty để làm việc, chọn địa vị để đứng ….

Liệu có ai chắc rằng những lựa chọn của mình là luôn luôn đúng. Mua quả dưa ngoài chợ, nhìn rất ngon nhưng khi ăn mới biết có ngọt không. Nhưng biết sao được, đi mua vẫn phải chọn cái mà mình thấy ưng nhất, hy vọng nó sẽ là ngon nhất.

Các bạn học sinh thì sao, đến tuổi thi phải chọn trường, chọn ngành, cho dù có được những người đi trước tư vấn nhiều đến mấy, liệu rằng các bạn có thể biết được đâu là ngành tốt nhất, hợp nhất cho cuộc đời và tính cách của mình.

Hết học rồi đến yêu. Khi gặp gỡ quen biết một ai đó, làm thế nào chắc chắn rằng người mình chọn sẽ là người đi hết chặng đường đời còn lại với mình. Thật khó để khẳng định điều chẳng ai biết chính xác.

Trong mắt tôi, tất cả chỉ là những cuộc dạo chơi màu mè, những phép thử ghép trong cuộc sống mà chúng ta, dù muốn hay không, bắt buộc bạn vẫn phải lựa chọn và phải thử. Phải thử rồi mới biết cái gì ngon hay không ngon, hợp hay không hợp. Có những phép thử, thử rồi không dám thử lại.

Chỉ có một cách đó là tiến lên phía trước, gạt qua một bên những thứ đã thử và cảm thấy không đúng với bản thân. Bởi vì nếu phải chịu đựng quá lâu trong phép thử đã biết là chưa đúng với hoàn cảnh, với bản thân mà không thoát ra được, nó sẽ điều tệ hại nhất trong cuộc sống của bạn.

Hãy dành thời gian tập trung cho những điều mà chúng ta hy vọng nó sẽ tốt hơn. Ai có thể nói trước được điều gì xảy ra, ai trả lời dùm bạn cái nào đúng, cái nào sai, ai chịu trách nhiệm cho cuộc đời của bạn. Không ai ngoài bạn. Bạn làm thử hay bạn làm thật, đó là quyết định và số phận của bạn.

Đương nhiên, dù là các phép thử, vẫn phải luôn dùng đến các nơ ron thần kinh trong não bộ để chọn. Vì nếu có thất bại với phép thử đó, lý trí sẽ rút kinh nghiệm cho những phép thử sau.

“Tôi đã tìm thấy cách tốt nhất để sống là làm theo trái tim tôi mách bảo, sáng tạo những điều làm cho tôi hạnh phúc và hài lòng nhất.” – Trích lời nữ nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Audrey Simper.

Hình ảnh: Audrey Simper

Leave a Reply