Xem Ngay ! Cách học Tiếng Anh tại nhà cùng con. Tìm hiểu thêm...

Rối loạn tiền đình ở người trẻ như tôi đã làm gì

Rối loạn tiền đình ở người trẻ như mình, chưa tới 40-50 tuổi mà cũng bị thì khá là mệt mỏi luôn đấy các bạn ạ. Ngày ngày trôi qua không ít lần chúng ta tự hỏi mình rằng điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống hiện tại. Là gia đình, con cái, tiền bạc, sự nghiệp… đó là tất cả những gì xung quanh ta. Còn bản thân chúng ta thì sao, sức khoẻ và hoài bão là hai phạm trù tuy khác nhau nhưng không thể tách rời nhau. Một chứng bệnh bản thân tôi cũng mắc phải là Hội chứng Rối loạn tiền đình.

Sợ cảm giác lúc bị Rối loạn tiền đình như thế nào

Sức khoẻ đối với tuổi trẻ tưởng chừng như là điều hiển nhiên, không cần xin cũng tự nhiên có và cứ thế mà xài môt cách thoải mái. Đến cả như tôi, bây giờ vẫn giữ một thói quen rất xấu đó là thức khuya. Và điều này dẫn đến nhiều hệ luỵ tệ hại cho sức khoẻ của chính mình. Một thời gian dài tôi bị rối loạn tiền đình và phải thường xuyên bị chóng mặt, lúc nào người cũng có cảm giác lâng lâng, nằm nghiêng qua nghiêng lại là đầu cứ như quả lắc đồng hồ, cảm giác dao động mãi một hồi lâu mới tạm dừng. Rồi muốn ngồi dậy cũng phải từ từ, ngồi xong thì phải đợi một lát cho hết cái cảm giác “rung rinh dao động” ấy. Thực sự là rất sợ cảm giác đấy mọi người ạ.

Giai đoạn bị nhiều nhất cũng đồng thời với giai đoạn công việc mình khá nhiều nên khi đã bị rồi thì cũng khó giảm hẳn. Và mình thường xuyên đi khám bác sĩ để uống thuốc cho qua cơn, bác sĩ cứ chắp miệng bảo sao bây giờ cái bệnh Rối loạn tiền đình ở người trẻ nó nhiều thế nhỉ. Sau khi khám bác sĩ lấy thuốc rồi mình lại tiếp tục và tiếp tục với công việc, và còn chăm lo cho con cái nên thời gian nghỉ ngơi thật sự rất ít và cũng không chất lượng. Chỉ đến khi mình sắp xếp giảm hẳn công việc và nghỉ ngơi thường xuyên, uống thuốc đều thì mới giảm được chứng Rối loạn tiền đình này. Tuy nhiên bệnh này cũng hay tái đi tái đi nếu có hôm nào lỡ thức khuya quá sẽ chóng mặt lại ngay.

Kể ra cho mọi người thấy rằng trước giờ cứ nghĩ mình khoẻ, không sao đâu, cùng lắm chỉ là những bệnh lặt vặt, uống thuốc rồi sẽ hết. Nhưng tới lúc mà sức khoẻ đi xuống rồi, có uống thuốc cũng chưa chắc là giảm chứ đừng nói là hết bệnh. Nói chung phải kết hợp nhiều cách thì mới hy vọng bệnh giảm.

Có một khoảng thời gian tôi cũng mua một loại lá cây nghe người bán nói là cây “xạ đen” để nấu uống, mà tới sau này mới biết cái thứ mình uống nó lại không phải là cây xạ đen. Hồi đó tham gia một Group nổi tiếng trên Facebook, có chị admin bán lá cây “xạ đen” nghe bảo chữa được Rối loạn tiền đình nên mình cũng mua uống. Một thời gian thì cũng không biết có đỡ bệnh Rối loạn tiền đình không vì khoảng thời gian đó mình đã giảm công việc, nhưng sau lại nghe nhiều người nói là chị ấy bán không đúng cây xạ đen, làm mình vỡ lẽ, cảm giác bị lừa thật í chứ. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, cái đợt uống lá cây đó lại giải quyết cho mình một vấn đề khác là kinh nguyệt đều đặn. Do xưa giờ mình không đều, khi uống lại thấy đều nên cũng không nghi ngờ gì, vì nghĩ lá cây tốt nên không chữa cái này cũng chữa được cái khác. Nhưng sau khi chị ấy bị nhiều người nói không đúng lá cây xạ đen, thế là chị ấy im luôn. Và mình cũng ngừng uống lá cây đấy luôn mặc dù vẫn còn.

Sau thời gian đấy mình được người bạn chỉ uống viên bổ não Ginkgo của Úc hoặc Mỹ nên mình cũng uống theo, vì dù sao thuốc của Úc hoặc Mỹ vẫn yên tâm hơn (rút kinh nghiệm từ lần trước mua lá cây uống mà chỉ biết tin người bán). Hiện tại mình không bị chóng mặt thường xuyên nữa nhưng vẫn phải duy trì uống thuốc bổ tuần hoàn não, xem như là một cách duy trì sức khoẻ cho bộ não của mình, và cũng đã giảm bớt công việc cho có thời gian nghỉ ngơi chất lượng hơn. Một ngày uống thuốc đều đặn 1-2 viên cũng khá là hiệu quả đấy chị em à, giúp cho cái đầu của mình nó đỡ lâng lâng. Các chị em đã bước qua ngưỡng tuổi 30 như mình thì nên biết lo cho sức khoẻ của mình nha. Đừng chủ quan rồi tới lúc đổ bệnh lại khổ mình mà lại không chăm lo cho con cái được thì mệt lắm các chị ạ.

Chị em có chia sẻ thì cứ comment ở dưới nha. Mình biết gì sẽ chia sẻ cho mọi người ạ.

Leave a Reply