Xem Ngay ! Cách học Tiếng Anh tại nhà cùng con. Tìm hiểu thêm...

Tại sao truyện ngôn tình luôn thu hút độc giả nữ

Nhịp sống ngày càng hối hả, vội vàng nhưng con người ta cũng có cách để sống chậm lại một chút, đó là đọc sách hoặc truyện. Và trong kho tàng ngôn ngữ vĩ đại của nhân loại thì có một dòng Tiểu thuyết vẫn luôn được độc giả tìm đọc ráo riết, rầm rộ như một món ăn tinh thần không thể thiếu, đó là Truyện ngôn tình Trung Quốc hoặc tiểu thuyết lãng mạn phương Tây. Mặc dù kho truyện ngôn tình đã có rất nhiều nhưng mỗi khi có những tác phẩm mới ra lại luôn thu hút người xem, đặc biệt là nhóm độc giả nữ.

Thậm chí người ta còn phân biệt Truyện tiểu thuyết ngôn tình ra làm nhiều loại rất là đa dạng phong phú như là: Truyện ngôn tình xuyên không, ngôn tình cổ đại, truyện ngôn tình học đường, ngôn tình sủng ngọt, truyện ngôn tình tổng tài, ngôn tình huyền huyễn, ngôn tình ngọt sủng sắc… Rất nhiều và rất nhiều thể loại được cư dân mạng tìm kiếm nhiệt tình để thoả mãn nhu cầu đọc của mình.

Truyện hay phim ngôn tình thực chất cũng là một mô típ quen thuộc, câu chuyện tình yêu lồng ghép thêm các yếu tố xung quanh hoàn cảnh của các nhân vật chính giúp tạo nên một tác phẩm hấp dẫn, thậm chí là gay cấn. Câu chuyện tình của hai nhân vật chính, trải qua bao trắc trở, khó khăn, các mối quan hệ, gia tộc, hiểu lầm này kia…. vân vân và mây mây, cuối cùng hai nhân vật chính có thể yêu nhau một cách nồng cháy nhất. Đó cũng là điều người đọc muốn được đọc thấy, muốn được tác giả sáng tác ra trong tác phẩm của họ.

Là một mô típ quen thuộc nhưng cái hay của truyện là có thể đẩy cảm xúc của nhân vật và người đọc hoặc người xem lên đến những cung bậc cao trào nhất, có thể khiến người đọc thổn thức, lay động trái tim. Những chi tiết như thế đã khiến cho độc giả mặc dù thấy mô típ quen thuộc đấy nhưng vẫn khiến người ta phải đọc và ngấu nghiến từng câu chữ.

Nhưng tại sao người đọc lại có những cảm xúc cao trào mạnh mẽ như thế khi đọc truyện ngôn tình. Cảm xúc không dễ gì có được trong cuộc sống hàng ngày, bề bộn với cơm áo gạo tiền… Phải chăng đó là những cảm xúc mà con người luôn tìm kiếm trong cuộc sống này mà thực sự khó có được. Đó là những mong muốn, những khao khát mà con người ta luôn đi tìm ở đâu đó trong cuộc sống hiện thực này.

Người ta đọc truyện, có thể cùng khóc, cùng cười, cùng thổn thức với nhân vật trong truyện. Sau khi đóng quyển truyện lại, bản thân vẫn cảm thấy mơ màng với nhân vật trong đó, nhưng không thể tìm ở đâu những khoảnh khắc dâng trào cảm xúc yêu ghét, trái tim đập nhanh rộn ràng như thế. Đó là những điều hoa mỹ mà câu truyện, dưới ngòi bút của tác giả đem đến cho người đọc.

Còn người đọc ngoài đời thì sao, chỉ là những cô gái hay những người phụ nữ bình thường. Có chăng là những mong muốn, những khao khát của bản thân, cũng ước ao biết đâu trong cuộc đời này mình sẽ gặp được một người yêu thương mình thật nhiều, thật nồng nàn đến hết đời như trong truyện. Và mong muốn một lần được trở thành nhân vật trong câu chuyện, một lần có thể tự cho bản thân được cảm nhận những cung bậc cảm xúc đó một cách chân thực nhất.

Truyện ngôn tình luôn vẽ ra hình mẫu nam nhân vật chính chuẩn soái ca, trong con mắt của nhân vật nữ, dưới ngòi bút của tác giả và trong suy nghĩ của độc giả, đó là một người rất hoàn hảo. Hoàn hảo ở đây đầu tiên là về khả năng tài chính, độc lập kiếm tiền và kiếm rất nhiều tiền, và có thể đem lại cho cô gái người đó yêu một cuộc sống thoải mái nhất. Và sau đó là những tình cảm, sự khùng điên mà nhân vật nam đem lại cho người mình yêu, trong khi có thể lạnh lùng, ác độc với những kẻ khác. Đó có phải là hình mẫu được vẽ ra từ những mong muốn thầm kín của nhân vật nữ, hay nói đúng hơn là của phụ nữ hay không.

Trong những câu chuyện ngôn tình, đối với cô gái tiền có thể là vấn đề, nhưng nhân vật nam chính thì là chuyện nhỏ, chỉ cần cô ấy vui là được. Dĩ nhiên, đó cũng không phải là ngoại lệ trong cuộc sống này, có cô gái nào mà không muốn được thoải mái về kinh tế. Cho dù có xa xỉ hay không, nhưng ít nhất là cũng có thể mua được cái mình thích, không phải đắn đó tính toán chi li từng đồng. Nếu có tính toán thì chẳng qua là có thói quen tiết kiệm và dành dụm cho tương lai, chứ không phải vì hiện tại nghèo khó.

Nếu có một người đồng hành trong cuộc sống có thể tự lo được cho bản thân, và có thể lo cho người phụ nữ của mình sống sung túc. Phụ nữ, có ai mà không muốn có cuộc sống thoải mái và không cần dằn vặt tiền đó của người yêu mình cho mình hay tiền mình tự làm ra. Nếu người yêu thật lòng yêu thương thì không ai làm người phụ nữ của mình phải trằn trọc, lấn cấn vì em xài tiền của tôi. Vì… Phụ nữ cũng có lòng tự trọng.

Việc của nhân vật nữ chính chỉ là cảm và yêu thôi. Điều đó thường chỉ xảy ra với anh chàng nào có nhiều tiền thì sẽ không tính toán với người phụ nữ của mình. Vậy cho nên, truyện ngôn tình, nam chính phải có tiền và nhiều tiền thì mới có thể làm cho nữ chính yên tâm mà yêu mình, không lo rằng nếu không yêu thì bị đòi quà. Điều này hơi bị khó ở đời thực nhỉ.

Và sự hoàn hảo khác của nhân vật nam chính là ngoại hình đẹp trai, khoẻ mạnh, công việc bí ẩn (vì tác giả thường không khai thác nhiều khía cạnh kiếm tiền của nhân vật), tình cảm đong đầy, yêu điên cuồng, có thể sống chết vì nữ chính. Có thể lạnh lùng độc ác với kẻ khác nhưng với nữ chính nhất định phải là nhẹ nhàng nhất, và cũng nổng nhiệt nhất.

Truyện có nhiều chi tiết khai thác các yếu tố tuyệt vời ông mặt trời của nhân vật nam chính một cách lãng mạn và cũng đồng thời lồng ghép các chi tiết bất ngờ để đẩy cảm xúc của nhân vật. Cảm xúc, khi thì âm ỉ đau đớn, khi thì run rẩy rồi chực trào như sóng biển đại dương, không thể phủ nhận chúng làm cho người ta thổn thức và cứ muốn mãi níu kéo.

Truyện ngôn tình đa phần luôn được kể ở góc độ của nữ chính, khiến cho người đọc là độc giả nữ cảm thấy cô gái ấy chính là những gì mình muốn, những khao khát mong ước của cô ấy cũng chính là những khao khát của mình. Đó là lý do tại sao khi tâm trạng nhân vật được đẩy cảm xúc thì người đọc cũng khóc và cười theo nữ chính. Thật ra cũng không phải là điều gì xa vời, chẳng qua là hiện thực khó kiếm được người yêu thương trọn vẹn thực lòng, nên con người phải chạy theo những ảo mộng mơ hồ mà truyện ngôn tình có thể vẽ ra dùm mà thôi. Thật buồn phải không, đàn bà ơi.

Leave a Reply