Xem Ngay ! Cách học Tiếng Anh tại nhà cùng con. Tìm hiểu thêm...

Vũ Cát Tường – Người đem cảm xúc quay trở lại

Bẵng đi một thời gian dài chỉ biết tới công việc và gia đình nhỏ, tôi gần như cũng quên đi một việc yêu thích của mình là nghe nhạc và ngân nga hát theo lời bài hát. Và cũng rất lâu rồi tôi cũng rất ít theo dõi tình hình nhạc Việt có những nghệ sĩ mới nào xuất hiện trong Showbiz, có chăng cũng là nghe thoáng qua mà không để tâm nhiều, tiêu biểu là việc trên Facebook tôi chỉ theo dõi 1 Fanpage ca sĩ duy nhất mà tôi yêu thích từ lâu là ca sĩ Mỹ Tâm. Lâu nay cuộc sống cứ xoay vòng với những gì quen thuộc hàng ngày, với cơm áo gạo tiền, với công việc… khiến tôi có cảm giác mình đang sống rất chậm, rất chậm, thậm chí có khi đã quên luôn cả điều mình thích, đơn giản là nghe nhạc và hát tự nghe.

Nhưng thú thật là lâu lâu tôi vẫn nghe được một đoạn nhạc hay và muốn hát theo mà không biết và cũng không kịp tìm xem là bài gì, của ai. Cho đến dạo gần đây tình cờ xem chương trình ca nhạc tết có tên là Sóng 20 có một tiết mục làm tôi hơi bị ấn tượng bởi cái style của cô ca sĩ cũng như là giai điệu bài hát. Lại phải thừa nhận lần nữa là tôi update cực chậm, chương trình Sóng 20 phát sóng từ tết mà tới tầm tháng 3 hay tháng 4 gì đó tôi mới bắt đầu xem và cũng xem từng đoạn ngắn chứ cũng không liên tục được.

Và sự bất ngờ, ấn tượng đối với tôi khi xem chương trình này sự xuất hiện của ca sĩ Vũ Cát Tường với bài hát “Có Người” (sau mới biết bài này hot quá trời). Vũ Cát Tường thực ra không phải là cái tên hoàn toàn lạ với tôi, tôi đã từng nghe cái tên này và xem một chương trình gameshow trên TV có Vũ Cát Tường tham gia. Nhưng mọi thứ chỉ là như vậy thôi đấy, thông tin cô gái tên Tường đối với tôi là gần như là hoàn toàn mới. Như bạn đã biết một người update chậm như tôi thì cái gì cũng như mới, thậm chí đôi lúc hời hợt với chính cả những gì ngày xưa mình rất thích, rất quan tâm. Thế là tôi lại bắt đầu quá trình tìm hiểu cô gái này từ những thông tin lâu lắm rồi cho đến tận bây giờ.

Và càng tìm hiểu về Vũ Cát Tường bỗng nhiên tôi thấy nghẹn ngào cho chính bản thân mình, bởi mình đã bắt đầu già, đã bắt đầu cảm thấy muộn nếu muốn làm một việc gì đó mà mình mê, mình thích. Đôi khi cứ mong ước rằng, phải chi được quay về những ngày tháng mà lúc mình còn trẻ, còn đủ đam mê để cháy hết mình với những thứ mà bản thân mình từng khao khát. Và để khi đến tuổi băm nhìn lại chẳng tiếc thứ gì. Cũng từ cô gái này mà tôi mong rằng các cha mẹ hãy cho con mình được sống theo cách mà nó muốn, hãy tìm cách khai thác những gì ẩn chứa trong con và tạo đà cho con cái mình được làm những điều con đam mê. Hãy cùng đồng hành về tinh thần với con cái của mình. Có thể đúng, có thể sai nhưng ít nhất sau này cũng chẳng tiếc điều gì.

Một cô gái trẻ có tuổi thơ đầy những thăng trầm trong cuộc sống gia đình, rồi học hành cũng phải lựa chọn và đặt những đam mê âm nhạc của mình qua một bên để đi lại một con đường như bao người vẫn đi. Không biết tôi có nên nói rằng Tường phải cảm ơn gia đình và đặc biệt là mẹ của Tường hay không. Vì khi tầm 13-14 tuổi mẹ em đã đồng ý cho con đi lên Sài Gòn để theo đuổi con đường âm nhạc, đó là một quyết định tôi nghĩ rằng không dễ dàng gì. Mặc dù con đường này ban đầu không được thuận lợi, nhưng phải công nhận rằng mẹ của Tường đã cho em những nền móng ủng hộ tinh thần đầu tiên trên con đường nghệ thuật. Không biết ở ngoài mẹ Tường như thế nào, nhưng theo Tường nói mẹ là một người sống ở quê và thật thà, chất phác. Vậy mà không hiểu sao người mẹ ấy đã làm được điều đó, đồng ý cho con mình đi con đường khác với mọi người, đó không phải là điều mà nhiều người làm cha mẹ dễ dàng làm được đâu ạ. Có thể chính vì có một người mẹ ủng hộ mình như vậy, một người mẹ bản lĩnh như vậy mà Tường cũng trở thành một nghệ sĩ cá tính và quyết tâm đi theo con đường nghệ thuật lâu dài.

Tôi tìm tất cả những thông tin về cô gái mang tên Vũ Cát Tường, những bài báo, những MV, những clip, những buổi ra mắt, những Concert, đọc những comment, review trên tất cả các kênh, trên tất tần tật những gì tôi có thể tìm thấy được. Chặng đường âm nhạc của em bắt đầu sau khi bước ra khỏi cuộc thi The Voice 2013 với danh hiệu Á quân. Tuy em không vội vàng chen chân vào showbiz vì phải hoàn thành chương trình Đại học, nhưng khi em trở lại và ra mắt những sản phẩm mới khán giả vẫn không hề quên em. Từ ngày đó em chăm chỉ, từng bước từng bước chinh phục con đường âm nhạc của riêng mình. Có những chông gai, có những nút thắt trên con đường đấy nhưng em cũng đã mạnh mẽ vượt qua. Có chăng, qua giai đoạn khó khăn Tường lại càng khẳng định bản lĩnh của mình cũng như khẳng định tình cảm của người hâm mộ dành cho em, Fan của em được gọi là cộng đồng FM.

Tôi biết định hướng âm nhạc của em không chạy theo trend vài ngày, vài tháng rồi thôi, mà em muốn, em có một “tham vọng” trường hơi trường kỳ hơn là khi cần âm nhạc để chữa lành vết thương lòng nào đó, người ta vẫn sẽ tìm đến âm nhạc của em. Đó là điều mà Vũ Cát Tường chia sẻ, bởi theo em, nếu bây giờ âm nhạc của em đã chữa lành vết thương cho ai đó rồi, em không thể yêu cầu người ta chữa tiếp mà cứ để người ta đi, chỉ là khi cần người ta có âm nhạc của Tường bên cạnh. Mặc dù Tường không đòi hỏi cầu toàn là mọi lúc mọi nơi, người người nhà nhà đều nghe nhạc của Tường, mà chỉ là khi cần, cho dù đã xa cách một thời gian 5 năm, 10 năm… họ vẫn sẽ quay về với âm nhạc của em.

Với tôi, suy nghĩ như thế của một nhạc sĩ, ca sĩ trẻ mà lại là nữ giới, là điều không phải ai cũng có thể có được tư duy này. Ở Việt Nam, có nhiều nữ ca sĩ, nhạc sĩ đang hoạt động năng nổ nhưng khách quan tôi thấy chỉ có chị Mỹ Tâm, mặc dù chị sáng tác không quá nhiều nhưng dấu ấn nghệ thuật quá đẳng cấp và tiếp theo là Vũ Cát Tường là hai nữ nghệ sĩ mang cá tính âm nhạc rất riêng và rất bền bỉ, rất trường hơi trên chặng đường âm nhạc. Tất nhiên ở đây chúng ta không thể so sánh với các diva thế hệ trước đã quá kỳ cựu trong làng nhạc Việt bởi như vậy sẽ là sự so sánh khập khiễng.

Có lẽ bởi cái mong muốn tưởng chừng như đầy “tham vọng” nhưng rất chân thành của Vũ Cát Tường mà những người hâm mộ em, FM của em là những người cũng rất ủng hộ em hết mình, và ủng hộ một cách chân thành. Tôi cũng đã cảm nhận được sự xúc động khi nhắc đến cộng đồng Fan và có cảm giác là Tường biết ơn FM của mình rất nhiều. Bản thân Tường cũng cảm nhận FM rất hiểu Tường. Với tôi, đó không đơn giản là tình cảm của khán giả dành cho thần tượng, mà đó là tình cảm thật sự của những người bạn chân thành với nhau. Bạn thân, đôi khi chẳng cần nói gì nhiều, chỉ cần ngồi bên cạnh và cùng nhau im lặng, như vậy là đủ lắm rồi.

Tôi viết bài này bằng những cảm nhận của riêng mình dành cho Vũ Cát Tường. Tôi xúc động khi nhìn thấy Tường ngày càng trưởng thành, tôi xúc động vì tôi cảm nhận nhiều bạn Fan của Tường thương Tường như thế nào. Về tài năng của Tường có lẽ trong một bài khác tôi sẽ viết nhé.

Cảm ơn mọi người đã đến với Blog Sangthu7.com để cùng chia sẻ những trải nghiệm và cảm xúc của một người bình thường như tôi.

See you soon.

Leave a Reply